Những điều cần biết về kính áp tròng cận thị

3.7
(3)

Kính áp tròng cận thị đang được nhiều bạn trẻ sử dụng để thay thế gọng kính, biến đổi ngoại hình. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu về loại lens này? Cận nặng có đeo kính áp tròng được không? Cận bao nhiêu độ thì đeo kính áp tròng? Cận 6 độ có đeo kính áp tròng được không? Hãy cùng Eyeiyagi tìm hiểu kỹ về loại lens này trong bài viết sau!

Kính áp tròng thay thế kính gọng
Kính áp tròng cận trắng dùng thay thế gọng kính

1. Lens cận thị là gì?

Kính áp tròng cận thị (lens cận), là một thấu kính mỏng, có độ cong, được đặt trực tiếp lên tròng mắt, ôm sát tròng mắt giúp khắc tật cận thị, thay thế cho kính gọng thông thường. Kính áp tròng cận mang đến sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Hiện nay, có hai loại kính áp tròng cận thị như sau:

Kính áp tròng cứng: Thường dùng vào ban đêm và có tác dụng giảm độ cận.

Kính áp tròng mềm: Giảm dại mắt, dùng thay thế cho gọng kính, có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, loại kính này chỉ chữa tật khúc xạ cho mắt, không giúp giảm độ cận.

Kính áp tròng cho mắt cận nặng có thể trong suốt hoặc có màu để giúp đôi mắt có chiều sâu và nổi bật hơn. Đặc biệt, với những người thường xuyên hoạt động thể thao, nên mua kính áp tròng cận thị để vận động tiện lợi hơn. Loại lens này rất dễ sử dụng, không gây vướng víu khó chịu, do đó một số bạn trẻ đã chuyển sang dùng lens hằng ngày thay thế gọng kính.

2. Vì sao người bị cận được khuyến khích nên đeo lens?

Cận nặng có nên đeo kính áp tròng? Lens cận thị sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, vừa giúp chữa tật khúc xạ vừa mang lại nét đẹp thẩm mỹ cho người dùng. Cụ thể:

Kính áp tròng cận thị cải thiện tầm nhìn rõ nét

Lens cận thị được thiết kế uốn cong mềm mại và chuyển động đồng thời theo tròng mắt. Từ đó, tạo ra ánh nhìn rõ nét, tầm nhìn toàn diện hơn so với kính gọng. Đây cũng chính là lý do loại kính này là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao, nhân viên văn phòng,…

Kính áp tròng cận thị giúp cải thiện tầm nhìn
Kính áp tròng cải thiện tầm nhìn

Kính áp tròng cận thị giúp vận động tiện lợi hơn

Kính áp tròng cận thị có cấu tạo gọn nhỏ, ôm sát vào mắt, không gây vướng víu như kính gọng. Do đó, bạn có thể dễ dàng vận động các môn thể thao ngoài trời một cách tiện lợi, không lo rớt gọng kính. Có lens cận thị, thoải mái năng động cả ngày.

Kính áp tròng cận thị tăng giá trị thẩm mỹ

Lens cận thị cũng được sử dụng như một phụ kiện để tạo điểm nhấn cho gương mặt, giúp đôi mắt long lanh hơn. Lens có khá nhiều màu sắc, kiểu dáng viền, kích thước khác nhau nên bạn thoải mái lựa chọn mẫu phù hợp nhất với màu da, gương mặt, mái tóc,…

Kính áp tròng cận cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho gương mặt
Kính áp tròng tăng tính thẩm mỹ cho gương mặt

Kính áp tròng cận thị giải quyết vấn đề bám hơi nước

Những người bị cận đeo gọng kính thường xuyên cảm giác mờ hơi nước khi khí hậu trở lạnh hoặc khi đeo khẩu trang. Nhưng khi đeo lens cận thị, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để.

3. Các loại kính áp tròng cận thị hiện nay

Hiện nay, có 3 loại kính áp tròng cận thị phổ biến như sau:

Kính áp tròng cứng

Đây là loại kính thường được sử dụng vào ban đêm, có tác dụng chữa tật khúc xạ của mắt, thay đổi độ cong và định hình lại giác mạc khi chúng ta đang say giấc. Điều này góp phần đưa giác mạc trở về hình dáng ban đầu của nó.

Người bị cận sau khi tỉnh dậy có thể nhìn rõ mọi vật trong vòng 14 giờ mà không cần bất kỳ loại kính nào. Phương pháp này có tên gọi là Orthokeratology, được áp dụng trong các trường hợp bé nhỏ cận nặng nhưng chưa đủ điều kiện để phẫu thuật mổ laser.

Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính áp tròng cận thị được sử dụng phổ biến nhất. Ưu điểm của loại lens này là độ uốn cong mềm mại, ôm sát giác mạc, dịch chuyển theo đồng tử mắt, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Trước đây, bạn chỉ được phép sử dụng loại kính này trong khoảng thời gian nhất định, có loại dùng 8 tiếng, có loại 12 tiếng. Ngoài ra, loại kính áp tròng mềm chỉ giúp mắt nhìn rõ hơn, không có tác dụng chữa cận thị.

Tuy nhiên, hiện nay với các công nghệ cải tiến, kính áp tròng đã được nâng cấp chất lượng đáng kể. Trong đó phải kể đến dòng kính áp tròng Premium Silicone Hydrogel của Eyeiyagi, giúp tăng cường khả năng thẩm thấu oxy đáng kể. Giờ đây bạn đã có thể đeo liên tục trong suốt 18 tiếng mà mắt vẫn thoải mái.

Kính áp tròng mềm có nhiều màu
Kính áp tròng mềm có đa dạng màu sắc

Kính áp tròng giãn tròng

Kính giãn tròng có tác dụng tương tự kính áp tròng mềm nhưng sở hữu thêm ưu điểm làm đẹp cho mắt. Phụ kiện này giúp mở rộng lòng đen theo nhiều kích cỡ khác nhau, tô điểm cho đôi mắt thêm phần điệu đà, long lanh.

4. Cách chọn lens cận phù hợp

Tại những cửa hàng bán kính áp tròng cận thị, các nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng cách lựa chọn lens phù hợp nhất. Trước hết, bạn cần xác định độ cận chính xác của hai mắt. Bạn nên khám và đo mắt tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt, đồng thời tránh tình trạng mắt điều tiết nhiều do các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị.

Nếu bạn không nhớ chính xác độ cận của đôi mắt, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đọc số liệu trên phiếu đo kết quả như sau:

SPH là độ cận của mắt: -3.0; -5.0,..

CYL là độ loạn của mắt: -0.5; -1.0,…

R – là mắt phải; L – là mắt trái.

Sau đó, bạn tiến hành chọn độ cận của lens dựa trên độ cận của mắt:

Đối với độ cận nhỏ hơn 3 diop: Giữ nguyên độ cận của mắt cho kính áp tròng.

Đối với độ cận từ 3-5 diop: Chọn kính áp tròng đã giảm 0.25 độ dựa trên độ cận của mắt. Chẳng hạn, cận 4.25 diop sẽ chọn kính áp tròng 4.0 diop.

Đối với độ cận lớn hơn 5 điop: Chọn kính áp tròng đã giảm 0.5 độ dựa trên độ cận của mắt. Chẳng hạn, cận 4.5 diop sẽ chọn kính áp tròng 4.0 diop.

Lựa kính áp tròng có độ cận phù hợp
Lựa kính áp tròng phù hợp với độ cận của mắt

Việc điều chỉnh độ cận kính áp tròng là do khoảng cách từ thấu kính đến mắt không còn, lens cận thị ôm sát giác mạc, tránh tình trạng choáng đầu khi dùng lens cận thị.

Ngoài ra, trường hợp bạn nào vừa bị loạn vừa bị cận, bạn cần lưu ý chọn lens có độ loạn. Tuy nhiên, chỉ số này thường không được chú trọng khi chọn lựa lens cận. Theo ý kiến các chuyên gia, nếu bạn vừa cận vừa loạn dưới 2 diop, có thể sử dụng kính áp tròng không cần độ loạn, nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành từ 80-90% thị lực.

5. Độ cận tối đa của kính áp tròng là bao nhiêu?

Cận nặng đeo kính áp tròng được không? Kính áp tròng cho người cận thị tối đa bao nhiêu độ?

Tương tự như kính gọng, kính áp tròng cũng chia độ để phù hợp với người cận nặng và nhẹ. Độ cận tối đa hiện nay của kính áp tròng là 15 diop. Do đó, nếu cận nặng nhưng trong khoảng độ cho phép, bạn vẫn có thể dùng lens cận thị để thay thế cho gọng kính.

Tuy nhiên, nếu bạn có độ cận nặng hơn sẽ cần loại kính áp tròng đặc biệt.

6. Lưu ý cần nhớ khi dùng kính áp tròng cận thị

Cần bảo quản kính áp tròng sạch sẽ bằng dụng cụ chuyên dùng và dung dịch ngâm lens. Ngoài ra, cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo lens.

Bảo quản ;ens bằng bộ dụng cụ chuyên dụng
Bảo quản lens bằng bộ dụng cụ và dung dịch ngâm lens

Độ cận bình thường không dùng được cho độ cận của lens nên bạn cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn loại kính phù hợp.

Tùy vào đặc tính của mắt mà thời gian sử dụng kính áp tròng cần điều chỉnh theo ý kiến của bác sĩ.

Tuy kính áp tròng an toàn và dễ sử dụng nhưng lại chống chỉ định đối với những người bị khô mắt, mỏi mắt,…

Thị trường hiện nay có nhiều loại kính áp tròng cận thị đa dạng về màu sắc, kích cỡ, kiểu dán vân lens, thời gian sử dụng, chất liệu,.. Người dùng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cắt kính áp tròng cận phù hợp.

Trên đây là những thông tin chung về loại kính áp tròng cận thị. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, độ cận tối đa, cách chọn lens phù hợp với đôi mắt. Đừng quên liên hệ ngay với Eyeiyagi để sở hữu cặp lens cận thị thời trang và nổi bật nhất.

3.7 / 5. Tổng số đánh giá: 3

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Chia sẻ nội dung

Giáo sự hiện tại là giám đốc viện nghiên cứu Korean Vision Science Institute chịu trách nhiệm toàn bộ về nghiên cứu phát triển và sản xuất tất cả các sản phẩm kính áp tròng của Eyeiyagi, với nỗ lực không ngừng cải tiến nhằm cung cấp sản phẩm cao cấp nhất và đảm bảo phù hợp với mọi sở thích, khí hậu, hình dạng khuôn mặt và tình trạng đôi mắt đặc trưng của người Việt Nam.

Giáo Sư YOO GEUN CHANG

Có thể bạn chưa biết
X