Kính áp tròng loạn thị có những loại nào, có nên đeo không?

0
(0)

Các loại kính áp tròng (lens) hiện nay có thể phục vụ được nhiều mục đích khác nhau, như: đeo thời trang, thay thế kính mắt thông thường đối với những người mắc phải tật khúc xạ mắt… Trong số đó, phải kể đến kính áp tròng loạn thị – một “cứu tinh” vừa cải thiện tình trạng loạn thị, vừa nâng cao độ thẩm mỹ cho người sử dụng.

Kính áp tròng loạn thị giúp cải thiện tình trạng loạn thị và tăng tính thẩm mỹ cho mắt
Kính áp tròng loạn thị vừa giúp cải thiện tình trạng loạn thị, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho đôi mắt.

1. Loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Lens màu không độ, hoặc các loại lens dành cho người cận thị, viễn thị đã được cung ứng rất phổ biến trên thị trường.

Nhưng liệu rằng: bị loạn thị có đeo kính áp tròng được không? Đây là thắc mắc của nhiều người gặp phải tình trạng này và đang mong muốn tìm kiếm một giải pháp tiện lợi hơn cho mắt mà không cần phải đeo kính mắt như thông thường.

Loạn thị cũng là một loại tật khúc xạ mắt như cận hay viễn thị, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng được điều chỉnh độ loạn phù hợp với mắt của mình.

Loạn thị hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng
Loạn thị hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng với độ loạn phù hợp với mắt.

Ngoài ra, sử dụng lens không chỉ tiện lợi, nâng cao độ thẩm mỹ cho mắt, mà còn giúp điều chỉnh, khắc phục tình trạng loạn thị, giúp cho sức khỏe đôi mắt ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh đó, loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất không ổn định, hơn hẳn các tật khúc xạ như cận hay viễn thị. Do đó, khi sử dụng kính áp tròng cho người loạn thị bạn cần đo độ loạn thật chính xác để kính không bị lệch độ nhiều và gây hại cho mắt.

2. Kính áp tròng loạn thị có mấy loại?

2.1 Kính áp tròng loạn thị Toric

Kính áp tròng Toric khắc phục tật loạn thị
Kính áp tròng Toric thường sử dụng chất liệu Hydrogel hoặc Hydrogel Silicon.

Kính áp tròng cho người loạn thị Toric được sản xuất bằng chất liệu Hydrogel thông thường, Hydrogel Silicon hoặc chất liệu sản xuất kính áp tròng cứng.

Chất liệu Hydrogel sẽ giúp kính áp tròng Toric có khả năng thẩm thấu oxy cao, vô cùng thoáng khí, tạo cảm giác thoải mái cho bạn trong suốt quá trình sử dụng.

Khi mắc chứng loạn thị, ánh sáng khi truyền tới giác mạc sẽ hội tụ ở nhiều điểm thay vì một điểm như mắt thường hay cận, viễn thị. Và để phù hợp với tình trạng này, kính áp tròng loạn thị Toric có thiết kế rất đặc biệt, giúp cho:

  • Kính áp tròng có nhiều điểm hội tụ khác nhau.
  • Kính áp tròng có khả năng điều chỉnh hướng sao cho những điểm hội tụ của lens sẽ trùng khớp với các điểm hội tụ trên giác mạc.

Giá kính áp tròng loạn thị Toric có phần nhỉnh hơn các loại kính áp tròng bình thường hoặc dành cho cận thị, viễn thị. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì, thiết kế của Toric đòi hỏi sự phức tạp cao hơn để tạo ra khả năng điều chỉnh các điểm hội tụ nhằm phù hợp với tình trạng mắt loạn thị.

Ngoài ra, một lý do khác khiến Toric có giá thành khá cao, đó là vì chứng loạn thị của mỗi người sẽ khác nhau (khác ở các điểm hội tụ trên giác mạc) và bạn phải tiến hành thử nhiều cặp kính Toric để lựa chọn được sản phẩm có thiết kế phù hợp nhất với tình trạng loạn thị của mình.

Chính vì hai lý do nêu trên, khiến cho giá thành của Toric có thể cao hơn những loại kính áp tròng trong cùng phân khúc.

2.2 Kính áp tròng cứng Gas Permeable

Kính áp tròng cứng Gas Permeable sẽ định hình lại giác mạc
Khác với Toric, Gas Permeable sẽ định hình lại giác mạc.

Kính áp tròng loạn thị Gas Permeable chủ yếu được sản xuất từ chất liệu có độ cứng nhất định, không mềm dẻo hoàn toàn như loại Toric.

Xuất phát từ đặc trưng về chất liệu mà Gas Permeable sẽ tác động đến tình trạng loạn thị theo cách rất khác so với Toric. Thay vì thiết kế tự điều chỉnh linh hoạt để trùng khớp với điểm hội tụ trên giác mạc như Toric, Gas Permeable sẽ định hình lại giác mạc – thay đổi sự sai lệch mà mắt gặp phải do tình trạng loạn thị.

Kính áp tròng loạn thị Gas Permeable cũng có thể được thiết kế bởi chất liệu mềm, dẻo như Toric, nhưng chỉ trong những trường hợp, như: độ loạn thị quá cao, tình trạng giác mạc biến dạng quá phức tạp…

Vì chủ yếu được sản xuất từ chất liệu cứng, nên Gas Permeable thường tạo cảm giác hơi khó chịu trong thời gian đầu sử dụng, tuy nhiên loại kính áp tròng này được nhận xét là khiến người loạn thị nhìn mọi thứ rõ hơn và sắc nét hơn so với loại Toric.

Kính áp tròng loại Gas Permeable phải được thăm khám và giám định riêng biệt cho mỗi người bởi chuyên gia nhãn khoa, vì sử dụng tùy tiện mà không có ý kiến chuyên gia, có thể dẫn đến sai lệch cấu trúc kính, không tương thích với mắt và dẫn đến tình trạng loạn thị ngày càng trầm trọng chính.

Cũng bắt nguồn từ điều này, khiến cho giá kính áp tròng loạn thị rất cao, hơn cả loại Toric. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, vì một cặp kính áp tròng loại Gas Permeable không cần thay thế thường xuyên, vì vậy, chi phí bỏ ra cho một lần làm kính là cao, nhưng kính có thể sử dụng được rất lâu.

2.3 Kính áp tròng loạn thị Hybrid 3

Kính áp tròng loạn thị Hybrid 3
Hybrid 3 là sự kết hợp giữa Toric và Gas Permeable.

Kính áp tròng loạn thị Hybrid 3 là loại kính có sự kết hợp giữa các ưu điểm của Toric và Gas Permeable, khiến Hybrid 3 trở thành sản phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay, thích hợp với đa dạng độ loạn, cho mọi đối tượng, sử dụng được cho cả những đối tượng gặp các biến dạng giác mạc khá phức tạp do loạn thị.

Vùng trung tâm của kính áp tròng Hybird 3 được thiết kế bởi chất liệu cứng như Gas Permeable, còn phần viền kính khá mỏng và mềm dẻo vì sử dụng chất liệu tương tự Toric.

Chính vì vậy, Hybird 3 vừa giúp người sử dụng nhìn thấy rõ ràng, sắc nét hơn (Toric được nhận xét là kém sắc nét), vừa làm giảm cảm giác cứng, có thể gây khó chịu khi sử dụng (Gas Permeable khá cứng và khó làm quen khi mới bắt đầu đeo).

Ngoài ra, kính áp tròng loạn thị Hybrid 3 có độ dày tương đương loại Toric, nên bạn có thể thoải mái vận động cả ngày dài mà không sợ lens rơi khỏi mắt, dù cho đó là hoạt động sinh hoạt bình thường hay các môn thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh.

3. Mua kính áp tròng loạn thị cần lưu ý gì?

3.1 Chọn kính vừa size mắt

Đường kính của kính áp tròng càng lớn độ giãn tròng càng cao
Chỉ số đường kính của kính áp tròng càng lớn thì độ giãn tròng sẽ càng cao.

Thông số kính áp tròng phổ biến hiện nay trên thị trường, bao gồm: 14mm, 14.2mm, 14.5mm, 14.8mm… Đây là những thông số cơ bản xác định đường kính của tròng kính áp tròng.

Chỉ số đường kính càng lớn thì độ giãn tròng sẽ càng cao. Nếu bạn mong muốn kính áp tròng có khả năng giúp mắt trông to hơn, thì độ giãn tròng cao sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng độ giãn tròng đề khiến mắt to hơn.

Bạn cần phải lựa chọn kính áp tròng có thông số phù hợp với đôi mắt của mình, vì nếu có thông số quá lớn, sẽ khiến mắt dễ bị mỏi do phải điều tiết quá độ, cũng như tính thẩm mỹ bị giảm sút khi tròng mắt quá to so với gương mặt.

3.2 Màu sắc phù hợp với mục đích sử dụng

Màu sắc của lens sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cho đôi mắt
Màu sắc của lens sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cho đôi mắt trong quá trình sử dụng.

Để lựa chọn màu sắc kính áp tròng cho người loạn thị sao cho phù hợp, bạn cần chú ý đến tông da và màu gốc của mắt.

Đối với làn da kém hồng hào, bạn có thể lựa chọn màu lens gam màu ấm, khiến cho gương mặt có sức sống và nổi bật hơn. Còn đối với những làn da ngăm, bạn cần tránh các gam màu nóng sẽ dễ khiến màu mắt tương phản với màu da, khiến bạn kém thu hút trong mắt người đối diện.

Bên cạnh đó, chú ý đến máu mắt gốc cũng rất quan trọng. Người Á Đông thường có màu mắt khá trầm như: đen, nâu… Vì vậy, các loại kính áp tròng có gam màu này sẽ có thể khiến đôi mắt của bạn toát lên vẻ đẹp rất tự nhiên.

3.3 Nên dùng loại có khả năng chống tia cực tím

Đôi mắt của bạn sẽ phải tiếp xúc hằng ngày với rất nhiều loại tia tử ngoại có hại, có thể gây tổn thương mắt. Vì vậy, lựa chọn kính áp tròng loạn thị có khả năng chống tia cực tím là hết sức cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.

3.4 Tìm kiếm cửa hàng uy tín, chất lượng

Để sở hữu một đôi kính áp tròng loạn thị chất lượng tốt, bạn cần tìm đến những nhà cung cấp uy tín, được nhiều khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao. Và một trong những thương hiệu cung ứng các sản phẩm kính áp tròng nói chung và kính áp tròng loạn thị nói riêng cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, đó là Eyeiyagi.

Eyeiyagi là thương hiệu lens uy tín đến từ Hàn Quốc
Eyeiyagi là thương hiệu lens uy tín đến từ Hàn Quốc, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Được thành lập từ năm 2020, Eyeiyagi là thương hiệu Hàn Quốc, mang đến các dòng lens cao cấp với đa dạng mẫu mã và màu sắc khác nhau, trong đó, có cả những dòng lens có độ, phục vụ cho đối tượng khách hàng cận, viễn và loạn thị.

Ngoài ra, kính áp tròng tại Eyeiyagi được thiết kế với chất liệu an toàn cho mắt, đạt chuẩn của Bộ Y tế, cùng công nghệ Hydroform Technology tiên tiến, giúp khóa ẩm cho mắt, tránh tình trạng khô, cộm khi đeo trong thời gian dài.

Sau khi tìm hiểu về các loại kính áp tròng loạn thị, những lưu ý trong việc lựa chọn kính sao cho phù hợp, chắc hẳn bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi: bị loạn thị có đeo được kính áp tròng không? Cũng như có thể cân nhắc loại kính áp tròng tốt nhất, thích hợp nhất, giúp bạn vừa thoải mái khi sử dụng, vừa làm khiến đôi mắt trở nên thu hút và nổi bật hơn.

0 / 5. Tổng số đánh giá: 0

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Chia sẻ nội dung

Giáo sự hiện tại là giám đốc viện nghiên cứu Korean Vision Science Institute chịu trách nhiệm toàn bộ về nghiên cứu phát triển và sản xuất tất cả các sản phẩm kính áp tròng của Eyeiyagi, với nỗ lực không ngừng cải tiến nhằm cung cấp sản phẩm cao cấp nhất và đảm bảo phù hợp với mọi sở thích, khí hậu, hình dạng khuôn mặt và tình trạng đôi mắt đặc trưng của người Việt Nam.

Giáo Sư YOO GEUN CHANG

Có thể bạn chưa biết
X