Đeo lens bao nhiêu tiếng một ngày là hợp lý?

5
(1)

Thời gian đeo lens bao nhiêu là phù hợp để vừa có trải nghiệm thoải mái, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực? Theo khuyến cáo, bạn nên đeo lens tối đa 5 – 8 tiếng, đây là khoảng thời gian phù hợp để lens hoạt động tốt nhất và ngăn ngừa mắt bị khô, bị đỏ.

Thời gian đeo lens tối đa là 8 tiếng một ngày
Mỗi ngày, bạn nên đeo lens tối đa 8 tiếng

1. Thời gian đeo lens hợp lý

Lens hay kính áp tròng không giống như kính có gọng, có thể đeo từ lúc thức giấc đến khi đi ngủ. Theo quy định sử dụng lens của các bệnh viện mắt, thời gian đeo kính áp tròng tối đa để đeo là từ 5 – 8 giờ. Đây là khoảng thời gian để người đeo lens cảm nhận trọn vẹn cảm giác tiện lợi mà lens mang lại nhưng không gặp vấn đề khô mắt, đỏ mắt.

Tuy nhiên trên thực tế, những người thường xuyên đi làm văn phòng, đi học hoặc làm việc tăng ca thường có thời gian đeo lens nhiều hơn. Vậy phải đeo lens bao nhiêu tiếng khi gặp phải vấn đề nan giải này?

Thời gian đeo lens 5 - 8 tiếng là phù hợp
Thời gian 5 – 8 tiếng là phù hợp để đeo lens

Giải pháp cho bạn là vào thời gian nghỉ ngơi trong một ngày làm việc hoặc học tập (ví dụ như nghỉ trưa, break time…), bạn có thể ngừng đeo lens trong 30 – 60 phút. Lúc này, hãy cho lens vào dung dịch nước ngâm để vệ sinh cho lens được sạch sẽ. Để mắt và cả lens đều được “nghỉ ngơi” đúng mức trong khoảng thời gian phù hợp góp phần đảm bảo cho sức khỏe của đôi mắt.

Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp lens được bảo quản kịp thời khi phải làm việc trong một thời gian dài. Chưa kể, việc tận dụng giờ nghỉ cũng không làm gián đoạn công việc của bạn. Giờ đây, bạn đã biết đeo kính áp tròng bao nhiêu tiếng 1 ngày, hãy nghiêm túc áp dụng để giúp đôi mắt luôn khỏe đẹp.

2. Không nên đeo lens quá 8 tiếng/ngày

Ngày nay, những dòng kính áp tròng có thời hạn sử dụng cao từ 6 – 12 tháng đều có khả năng hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, kéo dài lên đến cả ngày. Tuy nhiên trên thực tế, tại nhiều thương hiệu lens trong nước và cả các bác sĩ về mắt cũng khuyến cáo rằng nên đeo lens không quá 8 tiếng/ngày:

Thời gian đeo lens quá 8 tiếng/ngày sẽ tổn hại mắt
Thời gian đeo lens quá 8 tiếng/ngày sẽ gây hại cho đôi mắt

Những lý do cụ thể được đưa ra như sau:

Điều kiện môi trường của Việt Nam tương đối ô nhiễm, nhiều khói bụi nên dễ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến kính áp tròng. Từ đó làm giảm đi khả năng bảo vệ mắt và hiệu ứng của lens lên đôi mắt

Người Việt chưa có thói quen chăm chút khi sử dụng các sản phẩm y tế. Rất nhiều người thường quên hoặc lười nhỏ mắt khi đeo lens theo quy định. Đây là nguyên nhân khiến mắt bị cộm, bị đỏ và khô nếu đeo liên tục cả ngày. Chưa kể, điều này còn trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của lens.

Ngoài ra, chỉ đeo lens trong thời gian 8 tiếng mỗi ngày cũng góp phần hỗ trợ điều tiết mắt và giữ cho lens luôn ở trạng thái tốt nhất.

3. Nên sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên trong quá trình đeo lens

Việc đeo lens mấy tiếng 1 ngày là quan trọng nhưng việc nhỏ mắt khi đeo lens cũng quan trọng không kém. Trong quá trình đeo lens, bạn nên thường xuyên nhỏ mắt bằng nước mắt chuyên dụng. Có nhiều người cho rằng nước nhỏ mắt thường cũng cung cấp đủ oxy và độ ẩm cho mắt. Tuy nhiên trên thực tế, điều này chưa đúng vì nước nhỏ mắt thường chứa hàm lượng muối lớn.

Khi sử dụng nước nhỏ mắt thường và nhỏ vào mắt, nước sẽ ngấm vào các lớp lens rồi dần dần tác động khiến lên bị khô hoặc mất đi độ ẩm. Nhiều bạn gái đeo lens lúc đầu nhìn rất rõ nhưng sau vài tháng lại thấy mờ dần, có khi còn bị cộm. Và việc không sử dụng nước nhỏ mắt chuyên dụng cũng chính là nguyên nhân khiến lens mờ.

Các loại nước nhỏ mắt thông thường, nước muối không chuyên dụng cho lens sẽ không thể rửa sạch toàn bộ protein và bụi bẩn mà mắt tiết ra trong suốt quá trình sử dụng lens. Và nếu thiếu đi những chất chuyên dụng trong nước nhỏ mắt dành cho lens, nhiều vấn đề sẽ xảy ra như:

  • Mắt không được cung cấp oxy, dễ thiếu độ ẩm
  • Bụi bẩn vẫn dính trên lens dễ dàng ăn sâu vào mắt, có thể gây hiện tượng đỏ hoặc ngứa mắt
  • Lens sẽ bị mờ đi theo thời gian vì dính quá nhiều bụi
  • Khi đeo lens, mắt sẽ bị cộm hoặc không được trơn tru khi đeo.

Vì thế, nếu không sử dụng nước nhỏ mắt chuyên dụng dành cho lens, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng kể trên. Do đó, ngoài việc quan tâm đến vấn đề nên đeo kính áp tròng trong bao lâu, bạn cũng nên sử dụng nước nhỏ mắt một cách thường xuyên để bảo vệ an toàn cho đôi mắt cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong suốt quá trình đeo lens.

Bởi vì nước nhỏ mắt chuyên dụng có chứa thành phần nước mắt nhân tạo, giúp cung cấp đầy đủ độ ẩm cho đôi mắt và làm tốt nhiệm vụ trao đổi oxy. Vì vậy, mỗi khi đeo lens, bạn hãy chọn cho mình loại nước nhỏ mắt chuyên dụng.

Trên đây là thời gian đeo lens hợp lý được các thương hiệu lens tại Việt Nam và các bác sĩ về mắt khuyến cáo. Ngoài việc đeo lens trong thời gian phù hợp, bạn cũng nên sử dụng thêm nước nhỏ mắt chuyên dụng, giúp bảo vệ tối ưu cho lens và đôi mắt.

5 / 5. Tổng số đánh giá: 1

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Chia sẻ nội dung

Giáo sự hiện tại là giám đốc viện nghiên cứu Korean Vision Science Institute chịu trách nhiệm toàn bộ về nghiên cứu phát triển và sản xuất tất cả các sản phẩm kính áp tròng của Eyeiyagi, với nỗ lực không ngừng cải tiến nhằm cung cấp sản phẩm cao cấp nhất và đảm bảo phù hợp với mọi sở thích, khí hậu, hình dạng khuôn mặt và tình trạng đôi mắt đặc trưng của người Việt Nam.

Giáo Sư YOO GEUN CHANG

Có thể bạn chưa biết
X